Chi cục Trồng trọt tỉnh Nghệ An kiểm tra thực trạng cây có múi trên địa bàn
Lãnh đạo chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Nghệ An kiểm tra thực trạng cây có múi

Thực hiện Đề án phát triển cây ăn quả trên địa bàn của UBND Tỉnh Nghệ An; ngày 27/6/2023, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV (thuộc sở Nông nghiệp Nghệ An) đã thăm và kiểm tra thực trạng cây có múi trên địa bàn xã Nghĩa Hiếu.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo chi cục đã kiểm tra số liệu thực trạng về cây ăn quả nói chung, cây cam, chanh, bưởi (cây có múi) nói riêng của địa phương. Tiếp và làm việc với đoàn, đồng chí Hữu Như Ngọc - PCT UBND xã đã báo cáo thực trạng về cây ăn quả trên địa bàn, xu hướng và chủ trương của địa phương trong việc định hướng cho nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các biện pháp, giải pháp khuyến khích nhân dân đầu tư cây trồng cho năng suất, hiệu quả kinh tế cho nhân dân.

Sau khi làm việc tại cơ quan UBND xã, đoàn đã đến thăm một số vườn cây và nói chuyện với chủ vườn cây tại xóm Lê Lợi, trong đó quan tâm nhiều đến vườn cam duy nhất tại địa phương của hộ ông Nguyễn Xuân Hiển. Với diện tích 0,5 ha, cam 1,5 năm tuổi, có 6 loại giống cam trồng trong diện tích nói trên; do được chăm sóc chu đáo, đúng quy trình và đầy đủ dinh dưỡng, nên vườn cam của ông Hiển rất xanh, đẹp, màu sắc chắc chắn, không bị nhiễm sâu bệnh, hứa hẹn sẽ có một tương lai cho thu nhập cao, sẵn sàng cho việc nhân giống khi Tỉnh có chủ trương tái khôi phục thương hiệu Cam Vinh trên địa bàn.

Tại cuộc nói chuyện, Ông Hiển đã nhiệt tình trao đổi với đoàn làm việc về kinh nghiệm trồng trọt, chăm sóc cây có múi và cây Cam nói riêng để cho chất lượng vườn cây tốt, năng suất và giá thành cao, sản phẩm đứng vững trên thị trường. Đồng thời đã chia sẻ nhiều bí quyết trồng cam, sẵn sàng nhận lời mời của lãnh đạo chi cục khi tổ chức các hội thảo, hội nghị chuyên sâu về cây cam để cùng bàn bạc, thảo luận về Đề án tái khôi phục thương hiệu Cam Vinh trên địa bàn Nghệ an.

Hữu Ngọc